Tìm hiểu luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi như thế nào


Tìm hiểu luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi như thế nào

Tìm hiểu luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi như thế nào

Ngày tạo: 20-02-2020

Trẻ em luôn nhận được nhiều quyền lợi xã hội, do đó các bậc phụ huynh nên hiểu biết về luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi để bảo vệ lợi ích của con em mình.

Ở bất kì quốc gia nào trên thế giới. trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên, nhận được sự chăm sóc và bảo vệ đặc biệt từ các cấp chính quyền. Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi được đưa ra nhằm bảo vệ những quyền và lợi ích mà các em xứng đáng được hưởng, để có được điều kiện phát triển tốt nhất.

bảo hiểm trẻ em

Tất cả các bậc phụ huynh ngoài ra cũng nên tìm hiểu về các luật bảo hiểm cho trẻ sơ sinh, bảo hiểm cho bé dưới 1 tuổi để mang lại lợi ích tốt nhất cho con mình.

Vậy, những thông tin cơ bản cần nắm về bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi là gì?

Bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Đây cũng có thể gọi là bảo hiểm y tế (BHYT) mà các bé được bố em đăng kí tham gia ngay từ khi vừa chào đời, và các bậc phụ huynh sẽ không cần đóng bất kì khoản phí nào cho đến khi bé tròn 6 tuổi. Không ít các bậc cha mẹ vì ngại tìm hiểu và lo lắng về các thủ tục phức tạp đã vô tình đánh mất đi quyền lợi của con mình.

Bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng bảo hiểm y tế miễn phí (Nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho cho con đến khi bé được 6 tuổi.

Hồ sơ bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Hồ sơ bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi hay cũng có thể gọi là hồ sơ cấp thẻ BHYT chính là bước cần thiết để trẻ có thể nhận được đầy đủ các quyền lợi từ BHYT, bao gồm việc được hưởng các dịch vụ y tế và khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện công có trong danh sách theo quy định.

BHYT sẽ giúp trẻ được khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện công

BHYT sẽ giúp trẻ được khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện công

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cần phải bao gồm:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng.
  • Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.

Một điều mà các bậc cha mẹ phải lưu ý là: Căn cứ vào Khoản 2, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ mới sinh, chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

  • Sau khi hoàn tất đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương, trừ các trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để được cấp thẻ BHYT.
  • Sau 10 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ cấp thẻ BHYT đúng theo qui định, các tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Quyền lợi của bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng BHYT trẻ em dưới 6 tuổi không giống nhau, tùy theo từng trường hợp được qui định cụ thể, trẻ dưới 6 tuổi có thể nhận được các mức hưởng khác nhau.

Theo luật bảo hiểm y tế việc có xuất trình được thẻ BHYT hay không hoặc có chứng minh được tuổi của các bé hay không trực tiếp ảnh hưởng đến mức hỗ trợ  BHYT đối với việc khám chữa bệnh.

Trường hợp xuất trình được thẻ BHYT

Theo nội dung quy định tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP trẻ em dưới 6 tuổi nằm trong danh sách được hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước.

Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp xuất trình được thẻ BHYT được quy định như dưới đây:

  • Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).
  • Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định.
  • Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh.
  • Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

Trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT

Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định...”.

Như vậy, khi mà cha mẹ hoặc người bảo hộ chưa làm hồ sơ cấp thẻ BHYT, nhưng có thể chứng minh được trẻ dưới 6 tuổi (xuất trình được giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh), trẻ vẫn có thể nhận được những quyền lợi tương đương như trường hợp xuất trình được thẻ BHYT.

Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín Dai-ichi Life

Nếu trong quá trình làm hồ sơ cấp BHYT cho trẻ gặp phải những sự cố phát sinh ngoài ý muốn, khiến bạn lúng túng và không biết cách giải quyết, hãy để chúng tôi giúp bạn.

Tất cả những thông tin liên quan đến phí bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tiết kiệm cho trẻ, và các gói bảo hiểm khác, bạn đều có thể được cung cấp đầy đủ và giải đáp được mọi thắc mắc khi liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0917 87 87 37.

Dai-ichi rất mong nhận được sự quan tâm của quí khách hàng!

Website: baohiemxanh.net

Xem thêm : Cách phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Đăng ký tư vấn miễn phí
Để nhận khuyến mãi hấp dẫn