NHỮNG LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ


10 lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần nhớ

10 lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần nhớ

Ngày tạo: 11-12-2019

Bảo hiểm nhân thọ và những điều cần biết. Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ (Về chi phí, lãi suất,… số tiền chi trả khi không may gặp rủi ro,...).

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên tham gia không?

Bảo hiểm nhân thọ loại nào tốt?

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì?

...

Trong bài viết này, BẢO HIỂM XANH sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết về những vấn đề trên để bạn có thể hiểu rõ và chính xác hơn về bảo hiểm nhân thọ nhé!

Bảo hiểm nhân thọ mang đến quyền lợi cho cá nhân tham gia

Bảo hiểm nhân thọ mang đến quyền lợi cho cá nhân tham gia

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hiểu đơn giản, đó là sản phẩm của các Công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ khách hàng trước những rủi ro liên quan đến tính mạng, sức khỏe, thân thể. Người tham gia chỉ cần thỏa thuận và ký kết hợp đồng với Công ty bảo hiểm, đồng thời đóng đúng khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do Công ty quản lý.

Dựa vào những điều khoản hợp đồng mà Công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền viện phí, thuốc men khi khách hàng gặp rủi ro, sự cố, tai nạn do các nguyên nhân khách quan (không có chủ đích của khách hàng).

Chỉ cần tham gia gói bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ vơi bớt đi nỗi lo về chi phí chi trả cho các rủi ro sau này, đồng thời được hưởng các quyền lợi chỉ dành cho các khách hàng tham gia.

Ví dụ: Anh A (23 tuổi) tham gia bảo hiểm nhân thọ 10 năm. Đến năm 30 tuổi, A gặp tai nạn và phải nằm viện 30 ngày. Trong thời gian đó, số tiền viện phí sẽ được Công ty bảo hiểm Dai-ichi Life chi trả theo những điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng.

Điều kiện tham gia vào bảo hiểm nhân thọ

Điều kiện tham gia vào gói bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào chính sách của Công ty bảo hiểm đó. Thông thường, sẽ có 3 điều kiện khách hàng cần đáp ứng trước khi đăng ký, đó là:

 a. Độ Tuổi tham gia bảo hiểm:

    Giới hạn về nhóm tuổi thông thường là từ 0 tháng đến 65 tuổi.

 b. Sức khỏe đạt tiêu chuẩn:

    Nếu mắc phải 1 trong số những nhóm bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường,… thì tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà tham gia Bảo hiểm được hay không?

 c. Nghề nghiệp nguy hiểm:

    Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến khả năng mua bảo hiểm thành công. Thông thường, các Công ty bảo hiểm sẽ phân chia các nhóm nghề nghiệp thành loại 1, loại 2, loại 3 và không chấp nhận để xem xét mức độ bảo hiểm hay từ chối.

Những nghề nghiệp sẽ không được tham gia vào bảo hiểm là những nghề có liên quan đến:

 1. Công an, bộ đội: Cảnh sát chống bạo động, cảnh sát hình sự, cảnh sát phòng cháy chữa cháy,…
 2. Công nghiệp giải trí: Cascadeur, nhân viên huấn luyện thú, gái quán bar, mời rượu, gái nhảy,…
 3. Công nghiệp sản xuất: Công nhân khuân vác, công nhân nổ mìn, công nhân làm việc với hóa chất độc hại,…
 4. Dịch vụ – Tài chính: Công nhân lau chùi bên ngoài cao ốc, nhân viên lau chùi ống khói, thợ lặn,…
 5. Điện – Nước: Nhân viên phụ trách máy biến thế và công nhân đường hầm.
 6. Khai thác gỗ, lâm sản: Công nhân hầm mỏ, thợ lặn, công nhân nổ mìn.
 7. Quảng cáo và tin tức: Phóng viên chiến trường.
 8. Thể thao huấn luyện: Cầu thủ bóng bầu dục, khúc côn cầu, khúc côn cầu trên băng, huấn luyện viên lặn biển, leo núi, người lặn biển, người leo núi.
 9. Vận tải đường bộ: Tài xế, phụ xế lái xe toa kéo, phi hành đoàn hàng không, phi công máy bay trực thăng,…
 10. Vận tải đường sông, đường biển: Nhân viên tàu cứu hộ, nhân viên thủy thủ tàu, xà lan chở xăng dầu,…
 11. Xây dựng công trình dân sự: Nhân viên lau kính tòa nhà công trình.
 12. Xây dựng đường, cầu đường, đường ray: Công nhân nổ mìn, công nhân xây dựng cầu, công nhân kỹ thuật công trình đường hầm.

Bảo hiểm nhân thọ có tốt không?

Liệu bảo hiểm nhân thọ có tốt không khi tất cả những điều trên chỉ là lời quảng cáo nhằm mang đến lợi nhuận cho các công ty bảo hiểm? Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy xem qua các quyền lợi của khách hàng khi tham gia vào bảo hiểm ở từng Công ty.

Quyền lợi khi tham gia gói bảo hiểm nhân thọ tốt nhất

Dưới đây là một số QUYỀN LỢI chung mà người được bảo hiểm nhân thọ, được bảo vệ của các Công ty bảo hiểm hiện nay:

Quyền lợi tử vong

Trong trường hợp người đăng ký tham gia bảo hiểm không may tử vong do tai nạn, bệnh tật hay cả tự tử (sau 2 năm) thì phía Công ty sẽ bồi thường một khoản tiền lớn ( >= Mệnh giá bảo hiểm, tùy trường hợp) cho người thụ hưởng.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tốt nhất, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi được ghi trong hợp đồng

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tốt nhất, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi được ghi trong hợp đồng

Tuy nhiên, 6 trường hợp dưới đây sẽ không được bồi thường hợp đồng Bảo hiểm mà công ty chỉ trả lại giá trị hoàn lại hợp đồng cho Kh:

1. Hành động tự tử trong vòng 02 (hai) năm.

2. Do hành vi cố ý của Bên mua bảo hiểm, Người thụ hưởng đối với Người được bảo hiểm.

3. Do bị thi hành án tử hình.

4. Hành vi phạm tội và cố tình phạm tội của Người được bảo hiểm.

5. Bệnh xã hội: AIDS, HIV (ngoại trừ trường hợp nhiễm HIV trong công việc như là một nhân viên y tế hoặc công an, cảnh sát).

6. Sử dụng ma túy và các chất gây nghiện trái pháp luật.

Quyền lợi bảo vệ tai nạn

Có 3 loại tai nạn được chi trả theo định nghĩa của Công ty bảo hiểm:

 • Tai nạn lao động.
 • Tai nạn sinh hoạt.
 • Tai nạn giao thông.

Khi gặp tai nạn, người tham gia có thể còn sống hoặc tử vong thì quyền lợi chi trả sẽ được tính như sau:

 • Thương tật do tai nạn: Được đền bù tối đa 100% số tiền bảo hiểm.
 • Tử vong do tai nạn: Đền bù từ 100%, tối đa 200% (tùy vào tình huống dẫn đến tử vong).

Quyền lợi bảo vệ bệnh lý nghiêm trọng/bệnh hiểm nghèo

Trường hợp người tham gia không may mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường,… sẽ được Công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi với số tiền theo quy định. Trong suốt thời gian hợp đồng, người tham gia sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí nhằm giảm bớt phần nào gánh nặng về tài chính cho cá nhân và gia đình.

Quyền lợi bảo vệ bệnh lý nghiêm trọng/bệnh hiểm nghèo

Quyền lợi thẻ bảo hiểm sức khỏe

Người tham gia Bảo hiểm nhân thọ sẽ được mua thêm các sản phẩm bổ sung như Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn,… với mức phí rất thấp, kèm theo đó là các Hợp đồng Bảo hiểm nhằm tăng thêm quyền lợi khám chữa bệnh, bảo vệ, phẫu thuật,…cho khách hàng.

Quyền lợi tích lũy, sinh lời

Khi chưa tham gia Bảo hiểm, bạn có thể sẽ cảm thấy không cần thiết và nghĩ rằng: Số tiền phí cao, không đủ khả năng tham gia. Nhưng thực chất, đây được xem là tiền tiết kiệm, tích lũy dài hạn và có kỉ luật. Khi kết thúc hợp đồng, bạn có thể nhận lại số tiền mình đã đóng kèm theo bảo tức, nghĩa là tiền lãi sinh ra từ số tiền Bảo hiểm.

TÓM LẠI,

Với các quyền lợi ở trên chắc hẳn là bạn không còn phải băn khoăn rằng bảo hiểm nhân thọ có tốt không! Khi tham gia bảo hiểm không những bạn được hưởng những quyền lợi do Bảo hiểm chi trả mà còn có thể nhận thêm số tiền lãi (tương tự như tiền tiết kiệm ngân hàng).

Để đảm bảo đầy đủ quyền lợi, bạn nên chọn những Công ty cung cấp các gói Bảo hiểm nhân thọ tốt nhất như Dai-ichi Life, Bảo Việt,…

Quyền lợi tích lũy, sinh lời

Mức phí bảo hiểm nhân thọ khi tham gia là bao nhiêu?

Mức phí bảo hiểm nhân thọ hiện tại của các sản phẩm trên thị trường hiện nay thấp nhất rơi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng/năm. Bảo hiểm cho người trụ cột trong gia đình có mức phí thấp nhất là từ 5 – 7 triệu đồng/năm. Mức phí bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp và cả tình trạng sức khỏe. Thông thường, theo nghiên cứu của các chuyên gia tài chính, bạn chỉ cần trích 10% thu nhập là có thể sở hữu cho bản thân và gia đình gói sản phẩm phù hợp nhất mà không gây ảnh hưởng lớn tới dự tính tài chính của gia đình.

Xem Bảo Hiểm Nhân Thọ - Bao Nhiêu Tiền?

Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Trước khi mua bảo hiểm để phòng rủi ro thì bạn cần quan tâm đến những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ để tránh rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang với loại bảo hiểm này. Bên dưới đây là các lưu ý do baohiemxanh.net tổng hợp lại mời các bạn tham khảo chi tiết như sau:

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Một trong những lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ quan trọng đầu tiên chính là phải lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín để được đảm bảo tối đa về các quyền lợi.

Để tìm được một công ty bảo hiểm uy tín, bạn phải tìm hiểu kỹ về lịch sử hình thành, yếu tố pháp lý, cách thức vận hành,...

Bạn có thể tham khảo top các Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín tại: https://thebank.vn/blog/

Tham gia vào bảo hiểm khác với mua bảo hiểm

Tham gia gói bảo hiểm và mua bảo hiểm được hiểu cơ bản như sau:

 • Tham gia vào bảo hiểm: Bạn đầu tư vào bảo hiểm, có thể lấy lại số tiền đã bỏ ra và lãi suất.
 • Mua bảo hiểm: Bạn bỏ tiền ra mua sản phẩm và không được hoàn trả lại.

Có thể sẽ có những cá nhân, tổ chức “đánh tráo” hai khái niệm này nên bạn cần phân biệt để chọn tham gia bảo hiểm theo đúng ý định của mình.

Kê khai đầy đủ, chính xác và trung thực thông tin

Trước khi làm hợp đồng, bên đơn vị bảo hiểm sẽ gửi cho bạn Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Những lưu ý khi tham gia gói bảo hiểm nhân thọ, bạn cần đọc kỹ, điền đầy đủ và chính xác thông tin ở các mục để tránh những rắc rối về mặt giấy tờ sau này.

Tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến Hợp đồng bảo hiểm

Trong hợp đồng bảo hiểm thường sẽ có những thuật ngữ chuyên ngành mà chỉ những ai tìm hiểu mới có thể biết được. Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng, bạn cần đọc kỹ và tìm kiếm thông tin, nghĩa của các thuật ngữ cũng như thông tin có trong hợp đồng Bảo hiểm để tránh mất quyền lợi về sau.

Bảo hiểm nhân thọ không bồi thường trong mọi trường hợp

Trên thực tế, không phải trong mọi trường hợp bạn đều được bồi thường khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, sẽ có những những trường hợp không được bồi thường. Do đó, bạn phải hỏi và tìm hiểu kỹ về vấn đề này để tránh mất quyền lợi.

Chỉ định người thụ hưởng trong các hợp đồng Bảo hiểm

Nhiều khách hàng cho rằng, việc chỉ định người thụ hưởng trong các hợp đồng Bảo hiểm là không thật sự cần thiết. Tuy nhiên, điều này lại rất quan trọng bởi nếu xảy ra bất kỳ rủi ro nào, tất cả những người thừa kế phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản hoặc thỏa thuận phân chia di sản, ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền khi bên Công ty Bảo hiểm chi trả quyền lợi.

Thông báo cho Công ty bảo hiểm về việc thay đổi thông tin cá nhân

Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào về thông tin cá nhân như: số điện thoại, địa chỉ, tình trạng hôn nhân,... bạn cần thông báo cho Công ty bảo hiểm để được hướng dẫn và làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên hợp đồng bảo hiểm kịp thời.

Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với điều kiện tài chính

Bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn gói bảo hiểm để phù hợp với tình hình tài chính của bản thân hiện tại và trong tương lai để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng tham gia và duy trì trong thời gian tới.

Nên đề xuất giảm phí đóng hoặc tái khôi phục thay vì hủy hợp đồng

Trong thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu vì một lý do nào đó mà điều kiện tài chính của bạn bị giảm sút, không thể duy trì việc đóng phí ổn định thì bạn nên đề xuất giảm phí đóng hoặc tái khôi phục hợp đồng (sau một khoảng thời gian cụ thể nào đó) thay vì hủy hợp đồng. Vì khi bạn hủy hợp đồng thì toàn bộ những quyền lợi cũng như những chi phí bảo hiểm đã đóng trước đó cũng bị mất theo.

Phí đóng bảo hiểm nhân thọ thay đổi theo độ tuổi

Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự thay đổi theo độ tuổi dù cùng trong một ngành nghề và cũng giới tính.

Lãi suất bảo hiểm được tính thế nào?

Ngoài các quyền lợi đảm bảo như quyền đáo hạn, quyền lợi tử vong, quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn,… bạn còn hưởng thêm quyền lợi từ kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm (tức tích lũy lãi và chia cuối hợp đồng). Đây là hai quyền lợi nằm trong khoản hợp đồng và theo quy định hiện hành thì người tham gia được hưởng tối thiểu 70% tổng lãi thu được. Xem chi tiết cách tính lãi suất khi tham gia bảo hiểm tại: http://baohiemxanh.net/tin-tuc/lai-suat-bao-hiem-nhan-tho-daiichi-life-viet-nam.html

Tham gia gói bảo hiểm, các cá nhân sẽ có nhiều quyền lợi sau này. Nếu có nhu cầu, bạn hãy đến với Bảo Hiểm Xanh – Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín!

Bảo Hiểm Xanh chuyên cung cấp các gói bảo hiểm tốt nhất dành cho các khách hàng có nhu cầu. Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện và hướng dẫn tận tâm, bạn sẽ hoàn tất thủ tục, hồ sơ đăng ký một cách nhanh nhất cùng nhiều chương trình, quyền lợi hấp dẫn dành cho người tham gia.

Cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc về các thông tin bảo hiểm? Hãy gọi ngay hotline 0917.87.87.37

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm cho con

Đăng ký tư vấn miễn phí
Để nhận khuyến mãi hấp dẫn